Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2001 – 28/6/2018

Để kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2001 – 28/6/2018 tiếp tục chọn chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” là thông điệp gửi đến những thành viên trong gia đình hãy trân trọng hơn những giây phút sum họp bên bữa cơm đầm ấm, hạnh phúc của gia đình.

   Từ xưa đến nay, bữa cơm gia đình không chỉ là bữa ăn đơn thuần để hưởng thụ mà không khí của bữa ăn còn có giá trị tinh thần rất lớn. Đó là những khoảnh khắc sum họp, là nơi để thể hiện sự tôn trọng, yêu thương, chăm sóc nhau của mỗi thành viên trong gia đình.Nhịp sống gấp gáp của thời hiện đại đang làm những bữa cơm gia đình truyền thống sum vầy thiếu vắng dần trong mỗi gia đình hiện nay, nhất là những gia đình trẻ ở thành thị. Nhưng tùy hoàn cảnh điều kiện nếu có ý thức vun đắp cho cuộc sống gia đình thì mọi người vẫn có thể duy trì được những bữa cơm gia đình ấm áp và hạnh phúc.
    Có một điều rất hay là ngày xưa những điều người lớn dạy trẻ con trên mâm cơm, thể hiện nếp sống văn hóa rất cao, cho dù là những gia đình bình dân vẫn phải giữ đúng nếp nhà. Đó là trong bữa ăn, ông bà, cha mẹ có thể chỉ bảo con cháu cách ăn: không được ngậm đũa, không được xóc thức ăn, không được gõ đũa với mâm, bát...  Có rất nhiều điều người lớn dạy trẻ con qua bữa ăn từ cách nói, cách ứng xử có văn hóa, sống có nhân cách, có nghĩa để trở thành những hạt nhân, những công dân có ích cho xã hội. 
   Ý nghĩa, vai trò của bữa ăn gia đình Việt Nam xưa và nay vẫn không bao giờ thay đổi, dù xã hội luôn tiến bộ và phát triển ngày càng nhanh chóng. Tuy nhiên trong cái tất bật của cuộc sống hiện đại thì việc quây quần đầy đủ các thành viên trong gia đình ngày càng thưa dần đi. Ngày càng có có nhiều gia đình đi ăn ngoài thường xuyên hơn, đặc biệt là những gia đình trẻ. Thế nhưng khi có điều kiện thời gian, nhiều người vẫn thu xếp công việc, dành thời gian quây quần bên mâm cơm ấm áp yêu thương.
    Xây dựng gia đình đã 15 năm nay nhưng ngày nào vợ chồng chị Lê Thị Thanh Lý (Trường tiểu học Nậm Nèn) cũng cố gắng duy trì ít nhất một bữa ăn có đầy đủ các thành viên trong gia đình. Chị cho biết: "Hai vợ chồng đi làm từ sáng đến tối, còn con học bán trú nên cả nhà chỉ có bữa tối là được sum vầy. Chính vì vậy, tôi luôn dành thời gian để chế biến món ăn mà ông, bà, chồng, con thích để tạo sự quan tâm, gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Nấu một bữa cơm ngon cho gia đình cũng là niềm hạnh phúc, thể hiện tình yêu thương đối với con, với chồng của những người phụ nữ".
  Một bữa cơm có đầy đủ các thành viên trong gia đình đặc biệt quan trọng. Nó không chỉ là thời điểm hội tụ đủ các thành viên mà còn là dịp để những người thân được trò chuyện, trao đổi, tâm tình bên nhau. Bữa cơm gia đình là dịp để bố mẹ thể hiện sự quan tâm, lo lắng cho con cái. Cũng  là khi bản thân chị được thể hiện lòng thành kính, sự hiếu thảo của mình đối với cha mẹ.

    Bên cạnh đó, bữa cơm còn là thành quả lao động của các thành viên trong gia đình, là nơi trao truyền những kinh nghiệm giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình; thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc. Đây cũng là nét văn hóa truyền thống cần được gìn giữ, phát huy. 

   Vì thế, hỡi các bà mẹ công sở thời hiện đại, hãy cố gắng duy trì bữa cơm gia đình vì nó có ý nghĩa to lớn trong cuộc đời mỗi đứa con! 

Bài viết liên quan